PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO CẨM GIÀNG
TRƯỜNG THCS KIM GIANG

 

Một số nét về nhà trường

 

          Xã Kim Giang là một xã nằm ở khu vực Tây Bắc của huyện Cẩm Giàng. Xã gồm có 6 thôn Kim Quan, Trữ La A, Trữ La B, Nguyên Khê, Tú La và Tràng Kênh. Trường đóng ở vị trí thôn Trữ La A, trung tâm của xã. Trường được thành lập từ năm 1966 với tên ban đầu là Trường Phổ thông cấp II Kim Giang.

          Năm học 2012 - 2013 trường có 13 lớp với 344 học sinh. Số CBGVNV của nhà trường là 34 người. Trong đó cán bộ quản lý 2 người, giáo viên giảng dạy 27 người, cán bộ phụ trách thiết bị 1 người, cán bộ thư viện 1 người, kế toán 1 người, văn thư + thủ quĩ 1 người, y tế 1 người.

          Trường có 1 chi bộ với 14 đảng viên.

          Trường có 3 tổ, trong đó 2 tổ chuyên môn và 1 tổ hành chính.

          Tổ hành chính có 6 người, tổ KHTN có 15 người, tổ KHXH có 13 người.

          Công đoàn trường có 34 đoàn viên.

          Chi bộ trường có 18 người,.

          Liên đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh gồm 344 đội viên được chia làm 13 chi đội.

 

 

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN NHÀ TRƯỜNG

 

Trường THCS Kim Giang thuộc địa phận thôn La A, xã Kim Giang cách trung tâm huyện Cẩm Giàng 8km về phía Tây Bắc.

Trường nằm tại trung tâm xã, thuận tiện cho việc đi lại, dạy học của giáo viên và học sinh.

Tháng 8 năm 1966, năm học 1966 – 1967 trường được thành lập với tên gọi Trường Phổ thông cơ sở Kim Giang.

Từ năm học 1990 – 1991, trường được tách thành 2 cấp riêng biệt ở tại địa điểm cũ và đổi tên thành Trường THCS Kim Giang. Trải qua nhiều năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong xã đến nay trường đã có 3 dãy nhà kiên cố, khang trang; có đủ phòng học, phòng bộ môn có một dãy nhà hiệu bộ hai tầng đủ phòng làm việc cho cán bộ giáo viên; có sân chơi bài tập rộng rãi thoáng mát phục vụ cho việc dạy và học. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường hiện nay có đủ về cơ cấu, đồng bộ về số lượng; đều là những thày cô có năng lực và tinh thần trách nhiệm cao luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn đoàn kết thực hiện đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chấp hành nghiêm túc những quy định của ngành, cùng nhau phấn đấu xây dựng nhà trường ngày càng có chất lượng cao. Học sinh nhà trường luôn chăm ngoan, có ý thức vươn lên trong học tập và rèn luyện; chất lượng học sinh giỏi, chất lượng hai mặt giáo dục và chất lượng thi vào THPT có nhiều tiến bộ. Hàng năm chi bộ nhà trường đều đạt danh hiệu “ Trong sạch vững mạnh ”; nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt danh hiệu “ Tập thể lao động tiên tiến ”; Công đoàn nhà trường đạt danh hiệu “ Công đoàn vững mạnh xuất sắc ” , được LĐLĐ tỉnh Hải Dương tặng bằng khen năm;  Đoàn, Đội nhà trường nhiều năm đạt danh hiệu “ vững mạnh – vững mạnh xuất sắc ”, được Tỉnh Đoàn tặng bằng khen “ Liên đội đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi ”.

                                                                                                BGH.

HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG THCS KIM GIANG

 

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện của Nhà trường trong suốt 50 năm qua, Công đoàn Trường THCS Kim Giang đã có những bước trưởng thành vượt bậc, ngày càng khẳng định rõ vai trò của mình góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường, nâng cao chất lượng dạy và học, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong toàn trường.

Năm học 2017 - 2018, Công đoàn Trường THCS Kim Giang là công đoàn cơ sở thuộc Liên đoàn Lao động  huyện Cẩm Giàng gồm 21 đoàn viên, trong đó Đảng viên là 15 đồng chí chiếm 71%; có 14 đoàn viên nữ chiếm 67%. Các đồng chí đoàn viên trong Công đoàn luôn có tinh thần, trách nhiệm cao, nhiệt tình với công việc, đoàn viên luôn có tinh thần đoàn kết , giúp đỡ lẫn nhau trong công việc cũng như trong đời sống. Trong quá trình hoạt động của mình, Công đoàn Trường THCS Kim Giang đã luôn bám sát mục tiêu hoạt động và thực hiện tốt nhiệm vụ, phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể trong các hoạt động của nhà trường, đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục, không ngừng nâng cao phẩm chất chính trị, năng lực nghiệp vụ cho CB, ĐV, thường xuyên chú ý chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của CB, GV, NV nhà trường.

Dưới sự lãnh đạo của Ban chi ủy, Ban giám hiệu nhà trường, Công đoàn Trường THCS Kim Giang đã thường xuyên thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục đạo đức, tư tưởng nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, phối hợp chặt chẽ với Chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội trong toàn trường, vận động  đoàn viên thực hiện đúng chính sách pháp luật của Nhà nước, học tập, quán triệt các nghị quyết của Đảng, của công đoàn cấp trên bằng nhiều hình thức phong phú.

        Hàng năm, công đoàn đã cùng với Ban giám hiệu tổ chức Hội nghị công nhân viên chức để xây dựng phương hướng, nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể, triển khai sâu rộng, nhiều đợt sinh hoạt chuyên môn, phong trào thi đua thao giảng, dự giờ  trong đội ngũ giáo viên không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường. Ngoài ra, Công đoàn còn tổ chức và tham gia tích cực các phong trào thi đua do công đoàn cấp trên và phong trào thi đua do nhà trường phát động; Thực hiện tốt các phong trào thi đua của Bộ GD - ĐT triển khai như: "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực"; và duy trì các cuộc vận động: "Hai không"; Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; Cuộc vận động"Dân chủ - kỷ cương - tình thương - trách nhiệm"trong trường học.

          Tổ chức Công đoàn  đã thực hiện nhiều biện pháp tích cực nhằm khuyến khích đoàn viên tự học, tự rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Công đoàn động viên cán bộ giáo viên  tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện nay Công đoàn trường có 15 đồng chí có trình độ đại học, 02 đồng chí đang theo  học lớp đại học, không có đoàn viên dưới trình độ chuẩn. Có thể nhận thấy rằng, sau 50 năm xây dựng và trưởng thành, đội ngũ giáo viên của nhà trường đã có sự chuyển biến vượt bậc về chất lượng. Tính đến năm học 2016 - 2017, Trường THCS Kim Giang đã có nhiều  thầy cô đạt danh hiệu: "Giáo viên giỏi cấp Huyện, cấp Tỉnh " “Chiến sĩ thi đua” cấp cơ sở.

          Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên công đoàn là một hoạt động có nề nếp, được duy trì thường xuyên của Công đoàn nhà trường. Mặc dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn, Công đoàn đã phối hợp cùng với nhà trường có nhiều cố gắng góp phần cải thiện và nâng cao phúc lợi cho đoàn viên. Công đoàn thường xuyên chú ý chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của đoàn viên, nhất là những gia đình cán bộ giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, những lúc ốm đau, hoạn nạn. Hàng năm, Công đoàn nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động như gặp mặt các thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên đã về hưu nhân dịp 20/11; tổ chức tặng quà sinh nhật cho CBGV-CNV; tổ chức ngày “Tết Trung Thu” “Tết thiếu nhi”  cho các cháu là con CBVC trong trường. Phát thưởng động viên cho con em CBGV có thành tích cao trong học tập. Trong nhiều năm qua, Công đoàn đã tổ chức cho đoàn viên công đoàn đi tham quan, du lịch, học tập kinh nghiệm, tìm hiểu các di tích lịch sử ở nhiều địa phương trong nước như thăm Chùa Cái Bầu, Ba Vàng; Tây Thiên, Đền Hùng; Bái Đính Tràng An......Đây là một hoạt động rất bổ ích và lý thú, thu hút được đông đảo đoàn viên tham gia, góp phần nâng cao nhận thức xã hội, tầm hiểu biết cho đội ngũ đoàn viên công đoàn nhà trường. Ngoài các hoạt động trên, Công đoàn còn tích cực đẩy mạnh và thực hiện các cuộc vận động, ủng hộ quyên góp do Công đoàn cấp trên phát động. Trong năm học 2016 - 2017, Công đoàn Trường THCS Kim Giang đã vận động đoàn viên công đoàn ủng hộ các loại quỹ do cấp trên cũng như địa phương phát động như “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”; “Quỹ vì người nghèo”; “Quỹ khuyến học”; “Quỹ vì phụ nữ nghèo - trẻ em cô đơn tàn tật, Quỹ Hội nông dân nghèo, quỹ giáo dục miền núi...”, . Phong trào khuyên góp ủng hộ những nơi có bão lụt thiên tai, đóng góp ủng hộ chương trình nghĩa tình Trường Sa, Hoàng Sa với tổng số tiền: 12.500.000đ. Đặc biệt, các hoạt động trong năm công đoàn đều bám sát phương hướng hoạt động của công đoàn ngành, từ đó sáng tạo thêm nhiều hoạt động nổi bật, có ý nghĩa khác. Tổ chức Công đoàn dần trở thành mái ấm, chia sẻ vui buồn, đã thực sự trở thành tổ ấm thứ hai cho mỗi đoàn viên trong cuộc sống.

          Hàng năm, Công đoàn đã tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao. Đặc biệt là vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và các ngày lễ lớn, Công đoàn đã tích cực hưởng ứng các hội thi do Công đoàn ngành tổ chức như: Thi đấu cầu lông, giao lưu văn nghệ. Đặc biệt trong năm 2016, Công đoàn nhà trường phối hợp cùng Công đoàn xã Kim Giang và 2 Công đoàn giáo dục trên địa bàn xã tham gia Liên hoan văn nghệ cán bộ, công nhân viên chức Huyện Cẩm Giàng và đạt giải B toàn đoàn được Liên đoàn lao động Huyện Cẩm Giàng tặng Giấy khen. Phong trào hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao đã góp phần quan trọng xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, đoàn kết, hình thành nếp sống luyện tập thường xuyên, nâng cao sức khỏe cho cán bộ, đoàn viên phục vụ tốt công tác dạy và học.

   Có thể khẳng định rằng 50 năm qua, tổ chức Công đoàn Trường THCS Kim Giang đã làm tốt chức năng nhiệm vụ của mình, tạo được niềm tin yêu trong cán bộ đoàn viên. Công đoàn trường liên tục được Công đoàn giáo dục Huyện Cẩm Giàng công nhận là công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc; đặc biệt trong hai năm học 2014 - 2015 và 2015 - 2016 với những thành tích trong hoạt động phong trào,  Công đoàn Trường THCS Kim Giang được Liên đoàn Lao động Tỉnh Hải Dương tặng Bằng khen vì đã đạt thành tích xuất sắc trong phong trào CNVC – LĐ và hoạt động phong trào công đoàn ngành GD&ĐT. Năm học 2016 - 2017, Trường THCS Kim Giang đạt Trường chuẩn Quốc gia, Công đoàn nhà trường đề nghị Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam tặng Bằng khen vì những thành tích xuất sắc đã đạt được trong quá trình hoạt động.

Công đoàn Trường THCS Kim Giang đã góp phần quan trọng vào những thành tích chung của Nhà trường trong suốt chặng đường liên tục phát triển trong 50 năm qua, ngày càng khẳng định được vị trí của mình trong những năm học tiếp theo để viết tiếp nên những trang vàng trong lịch sử hoạt động và phát triển của tổ chức Công đoàn.

 

                                          TM. BCH CÔNG ĐOÀN 

                                  Chủ tịch:

 

                                                                           Hoàng Thị Hương